อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ link

Thursday, July 14, 2016

ข่าวเด่น ทำไม ประเทศอังกฤษ ออกจาก EU

ทำไม ประเทศอังกฤษ ออกจาก ยุโรป EU


ผ่านไปสดๆร้อนกับการลงประชามติออกจาก EU ของประชาชนในสหราชอาณาจักร ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 52 ต่อ 48 และนายเดวิต คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบหลังได้สนับสนุนให้ประชาชนลงคะแนนเสียงให้สหราชอาณาจักรอยู่กับสหภาพยุโรป

ซึ่งจากนี้ไปประเทศอังกฤษจะเดินไปในทิศทางใดและจะเกิดผลกระทบอะไรขึ้นบ้างคงต้องเป็นเรื่องของอนาคตเพราะเป็นการตัดสินใจของชาวอังกฤษล้วนๆ ซึ่งคำถามคือเหตุใดชาวอังกฤษส่วนใหญ่ถึงตัดสินใจเช่นนี้
1.ไม่ต้องการอุ้มชูประเทศสมาชิกที่เศรษฐกิจตกต่ำ
ความแตกต่างกันของระบบเศรษฐกิจใน EU ที่มีเศรษฐกิจใหญ่และร่ำรวย เมื่อประเทศสมาชิกเกิดปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำโดยเฉพาะ กรีซ ที่เผชิญปัญหาจนเกือบล้มละลาย และเกือบจะถูกบีบให้ออกจาก สมาชิก EU เมื่อไม่นานมานี้ และยังมีสมาชิกอีกหลายประเทศที่มีปัญหาเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน ปัญหาเศรษฐกิจนี้ทำให้ประเทศร่ำรวย จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการเข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟู เพื่อพยุงไม่ให้ปัญหาลุกลาม และอาจส่งผลกระทบต่อ การรวมตัวเป็นสหภาพยุโรปได้

2.ปัญหาผู้อพยพจากตะวันออกกลาง
จากแผนรับผู้อพยพของ EU ให้สมาชิกสหภาพยุโรปแบ่งรับผู้ลี้ภัย ภายใต้ระบบจัดสรรโควต้า โดยพิจารณาจากตัวเลขจีดีพี จำนวนประชากร อัตราการว่างงาน และจำนวนผู้ลี้ภัยที่แต่ละประเทศมีอยู่แล้ว ทำให้ผู้อพยพจากตะวันออกกลางหลั่งไหลเข้ามาในยุโรปมากขึ้น และอังกฤษเองก็ไม่ต้องการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ รวมถึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมายหลังจากการหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมากของผู้อพยพ

3.ปัญหาการว่างงาน
การไหลเข้ามาของแรงงานจากสมาชิกในกลุ่ม EU จำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาการแย่งงานของคนอังกฤษ และ การเข้ามาทำงานของคนนอกประเทศโดยเฉพาะคนจาก ยุโรปตะวันออกนั้น ยังได้รับสวัสดิการ การดูแล เหมือนกับแรงงานคนอังกฤษ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องใช้งบประมาณของรัฐบาลอังกฤษทั้งสิ้น

4 .นโยบายทางการเมือง
นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ได้หาเสียงเลือกตั้งไว้ว่าหากได้เป็นนายกรัฐมนตรีจะมีการจัดทำประชามติให้ประชาชนลงมติการแยกตัวออกจาก EU โดยไม่ได้บอกเหตุผล ซึ่งนโยบายนี้ทำให้เขาได้รับการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย
และล่าสุดได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วตามความคาดหมาย หลังจากที่ผลลงประชามติ ปรากฏว่าชาวอังกฤษต้องการออกจากสหภาพยุโรป ขณะที่นายคาเมรอนเป็นผู้นำรณรงค์ให้อังกฤษอยู่ต่อ

5.การก้าวเข้ามาเป็นผู้นำของโลกอีกครั้ง
อังกฤษถูกมองว่าเป็นผู้นำโลกทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน แต่หลังจากที่เข้าร่วมสหภาพยุโรปก็ถูกมองว่าเป็นลูกเบี้ยของประเทศมหาอำนาจอื่นในยุโรปอย่างเช่น เยอรมัน ฝรั่งเศสและอิตาลี เนื่องจากว่า 3 ประเทศนี้มีอำนาจสูงสุดในการตัดใจของสหภาพยุโรป และด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ใน EU ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นมากมายทำให้อังกฤษเห็นว่า EU กำลังล้มเหลวในการแก้ไขปัญหา

ประเทศอังกฤษ ออกจาก ยุโรป EU


ด้วยกฎข้อบังคับที่เข้มงวดเกินไปของธนาคารกลางยุโรป ทำให้อังกฤษมองว่าเป็นปัญหาในการวางแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของตัวเอง หากออกจาก EU อังกฤษก็จะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างเสรี รวมทั้งไม่ต้องเสียงบประมาณช่วยเหลือ EU เพื่อแก้ปัญหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อขึ้น ซึ่งจะทำให้อังกฤษกลับเข้ามาเป็นผู้นำของโลกอีกครั้งโดยไม่อยู่ภายใต้เงาของ EU อีกต่อไป
thansettakij.com

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประเทศอังกฤษ ออกจาก ยุโรป

เครดิต : http://www.oecglobal.com/UK/UK_Master_degree.html